Nhựa resin là gì? Và loại Resin nào khuyên dùng?
4 (80%) 9 votes

Các bạn biết đấy, Resin là chất liệu khá được ưa chuộng trong cộng đồng Handmade , đúc mẫu nữ trang hay thậm chí là ngành in 3D với các máy dùng mực resin.

Hôm nay, Resin3D.vn sẽ giới thiệu một số thông tin chi tiết về đặc tính của loại vật liệu đặc biệt này!

Nhựa resin là gì?

Nhựa epoxy resin là một dạng chất lỏng màu nâu hoặc màu vàng trong, không mùi, có tính kháng nước tốt, cứng và dai, được dùng để  đúc mẫu!

Có rất nhiều loại resin với phạm vi ứng dụng khác nhau: Resin in 3D, Resin đúc tượng, Resin đúc mẫu sáp chảy, Resin đúc răng hàm trong nha khoa…

Chọn mực Resin nào?

Đây là một trong những câu hỏi tôi rất hay thường gặp đối với những người chơi resin. Tất nhiên là không có loại nào phù hợp với tất cả sở thích của mọi người, và thực tế trên thị trường có quá nhiều hãng resin luôn làm người chơi phân vân khi mua. Bài viết này của tôi sẽ chỉ cho mọi người có cái nhìn khái quát hơn và dễ dàng lựa chọn loại resin phù hợp với mình.

Ảnh chai mực in Resin, nhựa lỏng resin dùng trong máy in SLA

Ảnh chai mực in Resin, nhựa lỏng resin dùng trong máy in SLA

Nếu bạn mới tập tành chơi resin, thì nên bắt đầu với cái gì đơn giản thôi, tôi gợi ý là epoxy resin.

Nói một cách chuyên môn mang tính kĩ thuật, bạn sẽ không phải mang mặt nạ chống độc, thân thiện với môi trường, dễ pha trộn với tỉ lệ thường thấy là 1:1 hoặc 2:1. Dĩ nhiên vẫn phải tham khảo những cách thức pha resin sao cho đúng, nhưng nhìn chung, đừng quá lo lắng về việc sử dụng epoxy resin tại nhà ( như cách tôi thường làm ). Epoxy resin cũng khá dễ mua, mức độ phổ biến rộng rãi. Một điều quan trọng là độ đông cứng khá lâu, khoảng từ 20-40 phút, đủ để bạn làm đủ trò với nó.

Vì thế cho nên nếu bạn tự hỏi ” Loại resin nào phù hợp với bạn “, thì một lần nữa, nó phụ thuộc vào kết quả thành phẩm cuối cùng bạn muốn nó như thế nào. Đây là một vài cách để giúp bạn lựa chọn:

Resin Trong suốt ( Clerar TYPE)

Nếu bạn muốn thành phẩm của bạn có độ trong, chắc chắn bạn phải sử dụng loại resin trong. Thông thường các loại resin này sẽ có màu vàng nhẹ, tùy thuộc vào từng đặc tính của mỗi loại. Nếu bạn không chắc về sản phẩm bạn sẽ mua, bạn nên hỏi người bán trước để biết loại nào trong hơn, loại nào không màu, giá bao nhiêu (càng đắt thì càng nhiều tạp chất bị loại bỏ ). Nếu bạn pha thêm một ít màu vào resin thì chuyện resin nó có màu vàng nhẹ không là vấn đề gì ( cái này tôi gợi ý bạn nên xài luôn loại resin đục cho nó tiết kiệm)

Đúc resin bằng khuôn ?

Bạn muốn thử đổ resin vào 1 cái gì đó (1), hay là bạn muốn đổ resin ko trên bất kì bề mặt (2) nào? Nếu bạn chọn cách thứ (2), thì bạn phải lựa chọn loại resin có độ dầy nhất định. Tính chất loại resin này khá đặc, dẫn đến việc resin hạn chế bị đổ hoặc tràn ra ngoài nhưng điều này cũng đồng nghĩa với việc khó loại bỏ bọt khí.

Như đã nói ở trên, mỗi loại epoxy resin đều có một đặc tính riêng biệt, không có loại nào giống như loại nào, vì thế nếu bạn mới bắt đầu chơi bộ môn này, tôi đề nghị bạn nên trải nghiệm càng nhiều loại khác nhau càng tốt. Dần dần tay nghề bạn sẽ trở nên tốt hơn dựa trên những kinh nghiệm mà bạn có được!

Mẫu được đúc từ máy in 3D Resin

Mẫu được đúc từ máy in 3D Resin

Nhược điểm của Resin

Có một điều không mong muốn là loại epoxy resin này khá mềm. Thử để ý một chút sau khi resin khô lại, móng tay bạn có thể sẽ làm trầy thành phẩm. Nhựa polyester resin và polyurethane resin cả hai khi khô đều rất cứng, và có thể đạt đến độ cứng và độ trong của kính. Ngoài ra bạn còn có thể đánh bóng để nó sáng hơn nữa, trong khi epoxy resin thì không có chịu được nhiệt, khi đánh bóng bề mặt sẽ bị mờ .

 

Đầu tiên, polyester và một vài loại polyurethanes khác yêu cầu bạn phải đeo mặt nạ chống độc bởi vì khí được sinh ra trong quá trình phản ứng hóa học sẽ khó chịu vô cùng. Loại resin này không khuyến khích làm tại nhà, mà đòi hỏi phải có không gian thoáng đãng, mùi của nó sẽ ” vương vấn ” đến 12h giờ ( thường thì tôi để gần tới lúc về nhà tôi mới làm )

Polyester resin chỉ có lợi thế hơn epoxy resin ở chỗ giá thành rẻ hơn và đổ được số lượng lớn, phù hợp cho việc đổ khuôn có độ sâu. Tuy nhiên, độ đông cứng của polyester resin khá nhanh ( khoảng 8 đến 10 phút ), khi đó bề mặt sẽ lưu lại một lớp keo. Bạn có thể đánh bóng bề mặt phía dưới hoặc phủ với một lớp nước bóng ( hoặc xài sản phẩm chuyên dụng –  resin gloss sealer spray ). Còn một điều nữa về loại resin này, dù bạn có đánh bóng nó như thế nào đi chăng nữa, nhưng thời gian sẽ làm cho nó bị vàng đi. Nếu sản phẩm của bạn tiếp xúc với ánh nắng mặt trời có tia UV cao thì sẽ càng vàng nhanh ( khoảng thời gian thông thường là vài năm )

Polyurethane resin, mặt khác, lại dễ chịu hơn và có nhiều sự lựa chọn hơn, nhưng bạn nên biết rằng nó có một khuyết điểm khá lớn là rất nhạy cảm. Loại resin này không thích môi trường ẩm ướt. Dòng resin này cho ra những đợt sản phẩm khá nhanh chỉ trong vòng 15 phút ( vâng, 15 phút ), nghe thì rất thích nhưng sự thật lại rất khó làm được 1 sản phẩm có nhiều công đoạn. 15 phút, nghĩa là chỉ có 2 phút đóng rắn, nghĩa là bạn phải pha và khuấy dưới tốc độ thần thánh 120 giây. Bạn có thể kéo dài thời gian đóng rắn nhưng có nghĩa là  bạn phải kéo dài thời gian chạy máy hút ẩm, chưa kể bạn còn phải đầu tư các loại màu phù hợp với nó.

Nguồn: https://www.ilovehandmade.com.vn