Phương pháp đúc nhẫn bằng Resin
5 (100%) 8 votes
Xin giới thiệu đến các bạn yêu thủ công, làm đồ kim hoàn và đồ trang sức handmade cách đổ mặt dây chuyển, nhẫn bằng nhựa Resin.Picture
Ở hình bên trên, bạn có thể thấy Mặt vòng làm bằng phương pháp đổ nhựa.
Đây là hình một cái mặt vòng bình thường mà các bạn hoàn toàn có thể tự tay làm được (nếu như kiếm được đủ nguyên liệu). Có thể một số nguyên liệu sẽ khó tìm với những bạn ở Việt Nam, tuy nhiên mình vẫn muốn hướng dẫn các bạn phương pháp này, như một lời mở đầu cho những loại hình thủ công sử dụng công nghệ tạo mẫu nữ trang vẫn chưa phổ biến rộng rãi.

Picture

Danh sách nguyên liệu cho việc đúc resin :
  • Nhựa hai phần, cốc để pha nhựa và que khuấy;
  • Khuôn nhẫn, khuôn vòng các loại;
  • Giấy trang trí các loại hoặc cắt từ họa báo;
  • Kéo, keo, bút lông;

Đồ dùng, phụ kiện bảo hộ:

Picture

  • Một vài que nhỏ;
  • Chun;
  • Hộp cao;
  • Khay.
Các bước thực hiện:

Picture

Bước 1:  Cắt giấy trang trí bằng với cỡ của lòng nhẫn và mặt vòng. Dùng keo dán giấy vào lòng nhẫn. Để riêng giấy trang trí cho mặt vòng.

Chú ý nên dùng giấy ảnh thì hình ảnh sẽ lên đẹp nhất. Nếu bạn dùng giấy in A4 bình thường để in màu thì sau khi đổ khuôn màu sẽ tương đối chìm, không nổi bật. Các bạn cũng có thể dùng bìa dày để in màu lên.

Picture

Bước 2: Chuẩn bị cho việc đổ nhựa: Buộc chun vào 2 đầu que rồi nhét nhẫn vào giữa, đặt cẩn thận lên hai thành của khay sao cho mặt nhẫn ngang bằng, không bị nghiêng. Mang cả khay và khuôn dành cho mặt vòng ra vị trí ít bị đụng tới, thoáng khí, ít bụi.

Picture

Bước 3: Đeo găng tay và mạt nạ rồi pha hai phần của nhựa vào với nhau theo tỷ lệ và phương thức trên bao bì (phụ thuộc vào loại nhựa bạn mua). Khuấy thật đều nhưng không khuấy mạnh để tránh xuất hiện bong bóng trong hỗn hợp.

Picture

Bước 4: Chậm rãi đổ vào khuôn nhẫn, độ phồng của bề mặt phụ thuộc vào việc bạn có đổ nhiều dung dịch hay không. Đổ nhựa vào khuôn vòng, độ dày của mặt vòng phụ thuộc vào ý muốn của bạn. Lưu ý là đến khi khô thì hỗn hợp sẽ bị co ngót bớt một chút xíu. Điều này cũng phụ thuộc vào loại nhựa bạn mua được.

Picture

Bước 5: Nhẹ nhàng đặt hộp cao che lên khay đựng nhẫn và khuôn cho mặt vòng để tránh bụi dính lên bề mặt nhẫn và mặt vòng. Kiểm tra sau mỗi 1 tiếng trong 5 tiếng đầu để kịp thời làm vỡ bong bóng nổi lên mặt nhẫn (bằng cách dùng kim chọc vỡ). Để yên trong vòng ít nhất 2 ngày không đụng tới để tránh bề mặt trên cùng của nhựa bị nhăn. Tùy vào loại nhựa và tỷ lệ pha mà thời gian đông cứng của nhựa có thể khác nhau.

Những lưu ý nhỏ:

1. Tất cả mọi thứ phụ thuộc rất nhiều vào loại nhựa bạn mua. Một số loại sẽ cho ra nhựa resin trong và hơi vàng, một số khác sẽ cho ra trong veo rất đẹp. Một số loại có thể tạo nhiều bọt khí hơn một số loại khác. Một số loại có tỷ lệ trộn 1:1 một số loại khác có tỷ lệ 1:4. Một số loại yêu cầu đổ phần A vào phần B mà không được làm ngược lại, một số loại đổ thể nào cũng được. Một số loại nhựa cần ít nhất 24 tiếng để khô, một số loại khác chỉ cần 1 tiếng và vì vậy các bạn phải thao tác rất nhanh. Nên lời khuyên của mình là trước khi bắt đầu tiến hành, các bạn phải nắm rõ được nhựa của mình là loại gì, phương pháp và cách thức đổ thế nào.

2. Nếu các bạn có thắc mắc về khái niệm “nhựa in 3D“, hãy thử tìm trên google theo từ khóa “casting resin“.

3. Khuôn làm mặt vòng cần là khuôn silicon hình chữ nhật hoặc vuông đủ nhỏ để đeo được vào cổ. Dĩ nhiên bạn không muốn đeo 1 cục nhựa to tổ chảng ở cổ. Hoặc nếu có muốn, đó là lựa chọn của bạn. Hãy chọn khuôn phù hợp! Lưu ý rằng khuôn nhựa (plastic) sẽ không thể tháo khuôn được khi nhựa (resin) khô, các bạn chỉ có nước cắt hẳn khuôn ra và để cho phần đế dính vào cục nhựa của mình thôi. Cách chữa duy nhất là tỉa mép đi cho phần mặt của nhựa bằng với phần mặt của plastic. Đừng cố thử tháo khuôn, việc này vô cùng khó và không bao giờ mang lại kết quả hoàn hảo.

4. Hình trang trí có thể là bất cứ ảnh nào của bạn hoặc ảnh mà bạn thích. Hình trang trí này được in ra giấy A4 bằng máy in inkjet hoặc laser đều được. In bằng máy in laser sẽ cho hình ảnh tươi sáng rõ ràng hơn. Giấy càng dày càng làm rõ hình ảnh của bạn trong sản phẩm. Giấy mỏng khi bị

5. Hoàn toàn có thể pha màu nhựa bằng màu thực phẩm. Hãy hòa tan màu thực phẩm của bạn vào một chút xíu (rất ít) nước trước khi cho vào hỗn hợp nhựa. Dùng màu gốc nước chứ đừng dùng màu gốc dầu. Và hãy chuẩn bị cho khả năng sau khi pha màu trong nhựa sẽ tạo nhiều bong bóng hơn và hãy chắc chắn rằng bạn trở lại đủ thường xuyên để làm vỡ những bong bóng đó nếu bạn không muốn thấy chúng trong sản phẩm cuối cùng.

6. Nhắc lại một lần nữa, không đụng vào khuôn hoặc làm rung hay lắc nó khi nhựa chưa khô, điều ấy hoàn toàn có thể làm hỏng TẤT CẢ những thứ bạn có trong khay. Và nhớ đặt một cái hộp phía trên khay để tránh bụi rơi vào mặt nhẫn hoặc vòng.

7. Một số loại nhựa có thể độc, đừng quên đeo găng tay và mặt nạ phòng độc hoặc các bạn có thể sẽ bị nhức đầu.

8. Về vấn đề làm sạch các dụng cụ: Nên chọn các dụng cụ dùng 1 lần để không phải rửa chúng. Rửa nhựa ra khỏi 1 vật là rất khó khăn. Hãy thử dùng cồn 90 độ hoặc xăng để làm việc này. Đó là cách duy nhất. Nước rửa bát hoặc xà phòng sẽ không giúp bạn đâu, nên một lần nữa, đừng quên đeo găng tay nhé!

Đổ nhựa hoàn toàn không khó nhưng hãy làm theo đúng hướng dẫn, các bạn có thể sẽ phải thử một vài lần để có được tỷ lệ đúng và một vài lần đầu nhựa của bạn sẽ không đông hoặc vài vấn đề khác. Điều này hoàn toàn bình thường, đừng bỏ cuộc. Muốn hoàn hảo thì phải tập đi tập lại, phải không nào! Chúc các bạn thành công!

Xem thêm bài viết giới thiệu các loại màu mực resin in 3D: https://resin3d.vn/2017/07/25/mot-loai-resin-mau-sac-muc-may-3d-nu-trang/

Nguồn: skilfulhandsvn, Blogin3D, Facebook